Sữa ong chúa bảo quản như thế nào đúng và bảo quản được bao lâu ?

Sữa ong chúa thường để được trong bao lâu ?

Từ xa xưa đến nay, sữa ong chúa được cho là “thần dược” của sắc đẹp và sức khỏe. Tuy nhiên, một nhược điểm là sữa ong chúa sẽ rất nhanh bị hỏng và bị phản tác dụng nếu bạn bảo quản không đúng cách. Trong bài viết này, Yamada Bee xin chia sẻ chi cách bảo quản sữa ong chúa như thế nào là đúng và để được lâu mà không làm giảm chất lượng. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Nên uống sữa ong chúa lúc nào để có hiệu quả tốt nhất?

Trong sữa ong chúa chứa hàm lượng dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, theo các nghiên cứu cho rằng, thời gian uống sản phẩm này tốt nhất là vào buổi sáng sớm hay vào buổi tối trước khi ngủ. Ở hai thời gian này, cơ thể sẽ hấp thu tốt nhất toàn bộ dưỡng chất có lợi chứa trong sản phẩm. Khi bạn uống sữa ong chúa vào buổi sáng sẽ bổ sung năng lượng hoạt động cho cả ngày dài. Ngược lại, khi uống vào buổi tối sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, an thần, giúp bạn ngủ ngon sâu hơn và tràn đầy sinh lực vào sáng hôm sau. Đặc biệt, sữa ong chúa có thể uống trước hay sau khi ăn đều được.

Sữa ong chúa bảo quản như thế nào đúng cách ?

Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên

Sữa ong chúa dạng viên nang là sản phẩm sữa ong chúa đã được “thay đổi” cơ bản về hình thức. Mặc dù vẫn giữ nguyên được các dưỡng chất cần thiết và những công dụng của sữa ong chúa nhưng cách bảo quản sản phẩm dạng viên nang lại đơn giản hơn rất nhiều so với sữa ong chúa tươi.

Nguyên nhân là do sữa ong chúa dạng viên nang đã được màng bao bọc của vỏ thuốc bên ngoài bảo quản kín đáo. Vì vậy khi bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang bạn chỉ cần để trong lọ, đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng là được. Tuy nhiên, sản phẩm tránh ánh nắng trực tiếp, nơi có nhiệt độ cao hay độ ẩm lớn, để đảm bảo chất lượng sữa ong chúa viên là tốt nhất.

Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên
Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi

Phương pháp bảo quản sữa ong chúa tươi sau khi khai thác

Sữa ong chúa tươi rất dễ hư khi tiếp xúc ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm không thích hợp. Chính thé, nếu bạn để sữa ong chúa tươi ở nhiệt độ phòng, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì khoảng 30 phút sau đó, sữa ong chúa sẽ bắt đầu giảm chất lượng. Biểu hiện cho quá trình này là sữa ong chúa sẽ từ màu trắng vàng chuyển sang màu vàng đậm hơn.

Ngay sau lúc khai thác, sữa ong chúa tươi cần được cho vào chai, lọ, và bịt kín bằng nilon sau đó đặt trong tủ lạnh. Vật dụng để đựng sữa ong chúa tươi tốt nhất là dùng các đồ dùng bằng sành sứ, thủy tinh, hay bằng nhựa. Không nên đựng sữa ong chúa trong dụng cụ kim loại vì nó sẽ phản ứng với sữa ong chúa tơi, không tốt cho sức khỏe, cũng như làm giảm chất lượng sản phẩm.

Nếu bạn đang dùng sữa ong chúa tươi thì sau khi dùng, phải đóng kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Với phương pháp bảo quản này bạn có thể để sữa ong chúa được từ 2 – 3 năm.

 

Phương pháp bảo quản sữa ong chúa khi vận chuyển

Mặc dù điều kiện bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh là lý tưởng nhất để đảm bảo chất lượng sữa ong chúa tươi. Tuy nhiên, khi di chuyển hay khi tủ lạnh mất điện, đồng nghĩa với việc ta không thể đảm bảo 100% sữa ong chúa lúc nào cũng được bảo quản  trong điều kiện lý tưởng nhất.

Vì vậy khi vận chuyển, cách để giữ sữa ong chúa tươi tốt nhất là để trong thùng xốp, và trải đá lạnh viên xung quanh để duy trì nhiệt độ lạnh.

Nếu trong trường hợp tủ lạnh mất điện, tốt nhất bạn đừng đóng mở tủ lạnh nhiều lần để giữ nhiệt độ lạnh bên trong. Nếu thời gian mất điện quá 5 giờ, bạn nên bổ sung thêm đá khô hay đá viên (nếu có) xung quanh các lọ sữa ong chúa tươi để bảo quản chúng.

Nếu không dùng các biện pháp làm lạnh và giữ sữa ong chúa tươi trong điều kiện lý tưởng nhất thì tối đa từ 2 đến 5 ngày chúng sẽ bị hỏng.

Dấu hiệu nhận biết sữa ong chúa bị hư hỏng

  • Nhận biết bằng mắt thường: Màu sắc nguyên bản của sữa ong chúa tươi là màu trắng hơi ngả vàng, sáng mịn, đều màu và óng ánh. Nếu sữa ong chúa tươi chuyển sang màu vàng đậm, màu sắc không đều, lợn cợn, loang lổ thì bạn đừng tiếc mà vứt bỏ ngay nhé, vì sữa ong chúa lúc đấy đã bị hư hỏng rồi và nếu tiếp tục dùng sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Kiểm tra mùi vị của sản phẩm: Nếu là loại sữa ong chúa nguyên chất thì có vị hơi ngọt khé, hơi chua. Nhưng khi bị hư, sữa ong chúa sẽ có mùi khó chịu và kiểu giống như ôi thiu.
  • Dùng mật ong: Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng dùng mật ong để nhận biết sữa ong chúa thật hay giả hay đã bị hỏng chưa. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần trộn đều sữa ong chúa tươi và mật ong, quan sát nếu thấy sữa ong chúa không hòa tan hoàn toàn được và xuất hiện từng lớp phân chia, rất có thể sữa ong chúa đó đã bị hỏng. 
  • Thoa sữa ong chúa lên da tay: Với cách này bạn chỉ cần dùng một ít thoa đều lên da tay hay lên mặt để khoảng vài phút. Nếu sữa ong chúa còn tốt thì bạn sẽ thấy da mịn màng và căng mịn vì có chứa thành phần vitamin E. Nếu là sữa ong chúa bị hỏng sẽ không có bất kỳ phản ứng nào.

Sữa ong chúa thường để được trong bao lâu ?

Thật ra, khó có thể xác định chính xác thời hạn sử dụng của sản phẩm sữa ong chúa tươi. Thông thường, nếu để ở ngăn mát tủ lạnh hạn sử dụng của sữa ong chúa tươi sẽ tầm 6 tháng. Còn nếu bảo quản trong ngăn mát là 1 – 2 năm. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng sữa ong chúa càng sớm càng tốt để có thể hấp thụ được lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất nhé.

Đối với sữa ong chúa dạng viên, bạn cần kiểm tra các thông tin trên bao bì sản phẩm để xem hạn dùng. Đồng thời, nên bảo quản các sản phẩm sữa ong chúa dạng viên này ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, đúng với quy định của nhà sản xuất.

Sữa ong chúa thường để được trong bao lâu ?
Sữa ong chúa thường để được trong bao lâu ?
x

Đăng ký dùng thử sản phẩm